Trang chủBóng đáĐá phạt đền ( penalty kick ) nghĩa là gì ?

Đá phạt đền ( penalty kick ) nghĩa là gì ?

Đá phạt đền ( penalty kick ) hay còn gọi là đá phạt 11m là một kiểu đá phạt đã quá quen thuộc trong bóng đá . Vậy đá phạt đền nghĩa là gì ? Khi nào thì đội được hưởng quả penalty ? Cú đá phạt này ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn.

Penalty là gì? Luật đá penalty như thế nào? - META.vn

Định nghĩa về đá phạt đền ( penalty kick )

Phạt đền ( penalty kick ) là một kiểu đá phạt trong luật bóng đá . Vị trí của cú đá phạt này cách 11m tính từ khung thành và thủ môn của đội đối thủ.Pha đá phạt này sẽ chỉ có một cầu thủ bên đội tấn công được chọn để thực hiện cú sút và đối đầu với thủ môn bên đội phòng thủ. Cú đá phạt đền này có tính chất rất quan trọng , nó có thể mang tính quyết định , dẫn đến chiến thắng của một đội bóng trong những thời điểm then chốt .

Trọng tài thổi phạt đền trong những tình huống nào ?

Vì sao trọng tài chính “check VAR” rất lâu mới đưa ra quyết định?

Trọng tài sẽ thổi còi ra lệnh phạt đền nếu như cầu thủ bên đội tấn công bị cầu thủ phòng ngự phạm lỗi trong vòng cấm hoặc cầu thủ phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm . Điều cần lưu ý ở đây là vị trị xảy ra phạm lỗi chứ không phải vị trí của quả bóng dừng lại sau khi xảy ra lỗi .

Ngoài ra , tình huống thổi phạt đền còn có hai trường hợp đặc biệt khác : lỗi xảy ra ở ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đưa ra quyết định sai lầm hoặc là cầu thủ tấn công giả vờ đã bị phạm lỗi trong vòng cấm và đánh lừa trọng tài . Tuy nó không thể hiện tinh thần hay quy tắc bóng đá , nhưng một khi quyết định của trọng tài đã được đưa ra thì điều đó sẽ không thể thay đổi . Đã có khá nhiều cầu thủ lợi dụng điều này để đánh lừa các trọng tài không nhìn rõ tình huống hay vị trí phạm lỗi để lấy lợi thế cho đội mình . Tuy nhiên với việc công nghệ VAR ngày nay đã được phát triển rộng rãi đến các giải đấu trên thế giới , những tình huống như thế này ngày càng ít đi và gần như không còn bởi nhờ có công nghệ VAR , các trọng tài có thể xem lại tình huống phạm lỗi và đưa ra quyết định có thổi phạt đền hay không.Khi đã quyết định thổi phạt đền thì trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay vào chấm 11m trong vòng cấm.

Cách thực hiện

Những cầu thủ sút penalty xuất sắc nhất thế giới

Bóng sẽ được đặt trên dấu chấm trong vòng cấm cách khung thành 11m.Cầu thủ thực hiện có thể là bất kì ai trong đội bóng chứ không phải riêng cầu thủ bị phạm lỗi . Chỉ có người thực hiện cú đá phạt và thủ môn được đứng trong vòng cấm , còn lại tất cả các cầu thủ khác phải đứng sát vạch 16m50 cho đến khi cú đá đã được thực hiện . Thủ môn phải giữ vị trí giữa hai cột khung thành trên vạch gôn và hướng mặt về phía trái bóng cho đến khi bóng được đá . Nếu như thủ môn di chuyển về phía trước hay cầu thủ phòng ngự lao vào trước khi bóng được đá , pha bóng đó sẽ tính là phạm quy và cú đá sẽ được thực hiện lại.

Sau tiếng còi của trọng tài , cầu thủ thực hiện sẽ sút bóng về phía khung thành và được tính bàn thắng nếu bóng đã lăn qua vạch cầu môn . Nếu như bóng được thủ môn cản phá hoặc đập vào xà ngang , cột dọc bật ra , lúc này các cầu thủ khác có thể chạy vào vòng cấm để sút bồi hoặc giải vây.

Có thể nói , đá phạt đền là một trong những cách hiệu quả nhất để một cầu thủ có thể ghi bàn cho đội mình . Tuy nhiên , áp lực được đặt lên vai cầu thủ thực hiện cú sút là vô cùng lớn . Bởi đây là một cơ hội mười mươi để ghi bàn , đôi khi có thể định đoạt cả trận đấu cũng như tính chất quan trọng của nó . Nếu như thực hiện không thành công , tâm lý của cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, khiến cầu thủ đó không có được một tâm trạng tốt để thi đấu những phút tiếp theo .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Advertisingspot_img

Popular posts

My favorites

I'm social

0Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
3,912Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký