Trang chủBóng đáTìm hiểu về " số 9 ảo"

Tìm hiểu về ” số 9 ảo”

Với tên tiếng anh là ” False Nine”, số 9 ảo có vị trí rất đặc biệt nằm ở ranh giới giữa số 1 và số 9 ” thật” hay số 1 và số 10

Khái niệm về số 9 ảo

Để so sánh với một tiền đạo lùi thì số 9 ảo có phong cách thi đấu gần giống nhưng khả năng hoạt động lại rộng hơn rất nhiều. Hai yếu tố trở thành một số 9 ảo là khả năng di chuyển nhanh nhạy, thông minh và kỹ năng chuyền bóng siêu hạng.

Yêu cầu đối với cầu thủ số 9 ảo rất cao nên rất hiếm đội bóng nào sử dụng . Một trong số những người thi đấu tốt nhất cho vị trí này là Lionel Messi dưới thời Pep Guardiola và Cesc Fabregas thời kì đội tuyển Tây Ban Nha.

Để số 9 ảo có thể phát huy được tối đa sức mạnh của mình thì cần phải có những cầu thủ chạy cánh xuất sắc. Hai yếu tố tạo nên một số 9 ảo xuất sắc là khả năng ghi bàn ở ngoài vòng cấm địa và khả năng kiến tạo. Các cầu thủ này không cần thiết phải xâm nhập vào bên trong nên có thể tạo ra khoảng trống trên sân cho các cầu thủ khác tấn công. Chính vì điều này, số 9 ảo trở thành một vị trí quan trọng trong hệ thống chiến thuật.

Lý do số 9 ảo ra đời

Trong bóng đá có một số chiến thuật phổ biến được áp dụng như 4-3-3, 4-5-1 và 4-2-3-1. Ở trong chiến thuật này, một cặp trung vệ sẽ kèm một tiền đạo. Để kéo dãn chiều dài phòng vệ, các chân sút sẽ đảm nhận đồng thời áp sát hậu vệ đối phương sau đó mở ra khoảng trống dẫn bóng.

Chúng ta có thể hiểu số 9 ảo là một số 9 không đúng nghĩa hay nó đang thiếu đi một tiền đạo truyền thống. Đây được xem là bước tiến hóa lớn của 10 năm trước.

Số 9 ảo quan trọng như thế nào ? 

Các tiêu chí để huấn luyện viên chọn số 9 ảo là:

  • Thanh thạo kỹ năng chuyền bóng
  • Kỹ năng đi bóng khôn khéo
  • Chạy nhanh và tới chỗ chính xác
  • Có thể dứt điểm và giữ bóng tốt
  • Khỏe mạnh
  • Có khả năng xử lý các tình huống bất ngờ

Vì những điều trên nên só 9 ảo đóng vai trò rất quan trọng và trọng tài cần lựa chọn rất kĩ.

Điểm qua một số số 9 ảo xuất sắc hiện nay trên thế giới

Số 9 ảo hoàn hảo nhất thế giới – Lionel Messi

Số 9 ảo lý tưởng của Chelsea – Eden Hazard

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Advertisingspot_img

Popular posts

My favorites

I'm social

0Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
3,912Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký